[ĐM] Quy linh – 21

929ea829tw1edj9dwy99dj20j70rs78v

“Kỳ Ương tốt lắm, ngài đừng lo.”

Quy linh

Y Đình Mạt Đồng | Sên | Ốc

Chương 21 : Hiếu tâm vi noãn

Tuy rằng bãi tha ma bị một mồi lửa hỏa thiêu sạch sẽ, nhưng để phòng ngừa trong quân có người nhiễm thượng cổ thông qua cách khác, Lăng Kỳ Ương quyết định chế tạo gấp gáp một số dược có thể tiêu diệt thi tuyến cổ. Chẳng qua đối với phương diện giải cổ này, mặc dù y hiểu dược lý, lại chưa thực hành bao giờ.

Từ cửa dược thất vang lên vài tiếng gõ, Quân Ly Huyền bước đến, “Nghĩ ra phương thuốc chưa?”

Lăng Kỳ Ương lắc đầu, nói: “Ta phải về Vọng Dương Phủ một chuyến.”

“Sao thế?” Quân Ly Huyền bất ngờ nhìn Lăng Kỳ Ương, cho dù không viết được phương thuốc, cũng không cần trốn về nhà mẹ đẻ chứ.

“Sư phụ có mấy bản ghi chép để chỗ cha, trên đó có viết rất nhiều về cổ. Bởi vì thứ này rất ít gặp ở Nghiệp Quốc, phía Nam lại luôn yên ổn, ta mới không hay xem.” Trước khi y đến đây cũng muốn mang mấy thứ kia sang đây bảo quản, chẳng qua mấy tập ghi chép này đầy một thùng, lúc ấy Lăng Kỳ Ương lại chưa nói cho Quân Ly Huyền chuyện mình biết y thuật, cho nên mang sang bên này cũng bất tiện, đành để lại chỗ cha.

“Sư phụ ngươi không hổ là thánh thủ.” Quân Ly Huyền gật gật đầu.

“Ân, nói đi nói lại vẫn là ta làm đồ đệ học nghệ không tinh.” Học y trừ bỏ biết mấy thứ bệnh lý ra, quan trọng nhất là phải đi thực tiễn, có một số thứ không thể chỉ dựa vào ngộ tính, còn cần kinh nghiệm tích lũy càng nhiều.

“Ngươi mới bao nhiêu tuổi? Có tài nghệ như hiện tại đã rất khá rồi.” Quân Ly Huyền không có yêu cầu gì với y, chỉ cần y vui vẻ thoải mái ở bên người hắn, y thuật thế nào cũng không quan trọng.

“Làm người phải có tâm cầu tiến.” Lăng Kỳ Ương liếc hắn một cái.

Quân Ly Huyền cười khẽ, “Được, nghe lời ngươi. Thời gian còn sớm, ngươi đi Vọng Dương Bá phủ, bọn họ còn phải chuẩn bị tiếp giá, dù sao ngươi có thân phận bất đồng. Không bằng để Minh Lễ dẫn người đi mời cha ngươi lại đây, tiện thể lấy sách.”

Lăng Kỳ Ương đối với đề nghị của Quân Ly Huyền có chút ngoài ý muốn, con rể mời cha vợ đến nhà làm khách, là hiếm trong cực hiếm, “Có phải không tốt lắm hay không?”

Quân Ly Huyền cười nói: “Không có gì không tốt, Lân vương phủ trừ ta ra chỉ có ngươi có quyền. Chúng ta đều đồng ý là được rồi.”

Lăng Kỳ Ương gật đầu. Kỳ thật y cũng muốn cha đến đây chơi, xem cuộc sống hiện tại của y, có lẽ sẽ càng an tâm hơn.

“Ta đây phân phó người đi làm. Ngươi cũng đừng suy nghĩ nữa, uống chén trà vào, nghỉ ngơi một chút.”

“Được.”

Vương gia nhà mình phân phó, Minh Lễ tự nhiên phải nhanh nhẹn đi làm. Không quá một canh giờ đã mang thư tín Lăng Kỳ Ương tự tay viết cùng lệnh bài của Lân Vương phủ đến thỉnh cha Lăng về phủ. Hai gã tiểu tư theo sau nâng một cái rương gỗ lớn, thoạt nhìn không nhẹ.

“Kiến quá Lân vương gia.” Cha Lăng tuân thủ nghiêm ngặt lễ tiết cúi người nói.

“Cha không cần đa lễ.” Quân Ly Huyền khom người chạy lại đỡ một phen.

Nghe được tin, Lăng Kỳ Ương đang ở dược phòng cũng chạy tới, thấy cha Lăng liền rảo nhanh bước đến, “Cha.”

Cha Lăng nhìn nhìn đánh giá y, thấy khí sắc Lăng Kỳ Ương tốt đẹp, an tâm phần nào.

“Vào nhà nói đi.” Quân Ly Huyền nhường đường để bọn họ tiến vào.

Lăng Kỳ Ương kéo cha Lăng, “Trong phòng ấm áp.”

Cha Lăng đẩy tay Lăng Kỳ Ương ra, nói: “Con đó, thế này còn giống cái gì?” Y hiểu Lăng Kỳ Ương nhớ y, đứa nhỏ này bây giờ so với khi sống ở Vọng Dương Bá Phủ sáng sủa hơn nhiều, thậm chí có chút không kiêng nể gì. Đây rốt cuộc là ai dưỡng ra, cha Lăng trong lòng cũng tự hiểu. Liếc Quân Ly Huyền một cái, cũng không nói lời nào.

Lăng Kỳ Ương thành thật đi bên người cha Lăng, vào phòng.

Lạc Tố chào hỏi cha Lăng lễ phép, thượng trà xong liền lui ra ngoài.

“Vất vả ngài đến một chuyến.” Quân Ly Huyền nói với cha Lăng.

Cha Lăng khẽ lắc đầu, “Ta cũng đang muốn ra ngoài một chút.” Có thể rời khỏi cái tiểu viện vuông bé xíu kia, trong lòng cha Lăng cũng có chút thoải mái, bên ngoài rét lạnh cắt da cũng không để ý. Nghĩ tới mục đích tới đây, cha Lăng nói với Lăng Kỳ Ương: “Sao đột nhiên nhớ đến đống bản ghi chép đó?”

“Có chuyện quan trọng cần làm giải dược, nhưng con thật sự không nghĩ ra phương thuốc tối ưu, lúc này mới muốn mượn đến xem.” Lăng Kỳ Ương cũng không định kiếm cớ, cha y là người thông minh, căn bản là không lừa được người.

“Hy vọng con xem xong có thể viết ra một phương thuốc tốt, đừng cô phụ khổ tâm của sư phụ con.”

“Ân, con biết.” Lăng Kỳ Ương gật đầu, lại nói: “Phụ thân, nếm thử chút trà này, hương vị không tồi.”

Cha Lăng nâng chén lên ngửi, phẩm một ngụm trà, nói: “Đích xác không tồi.” Trà thượng đẳng như vậy, ở Vọng Dương Bá phủ cực hiếm uống được, xem Lăng Kỳ Ương uống loại trà này hiển nhiên tựa như đã thành thói quen, cũng biết Quân Ly Huyền không bạc đãi y, “Kỳ Ương đứa nhỏ này đôi khi sẽ vờ ngớ ngẩn, cũng có tính trẻ con, còn thỉnh Lân Vương gia không cần chấp vặt với nó, tha thứ một phần.”

“Cha nói gì vậy? Nếu nói vờ ngớ ngẩn, phát giận, có lẽ ta so với y còn lợi hại hơn. Kỳ Ương tốt lắm, ngài đừng lo.” Làm phụ thân lo lắng cho con của mình là chuyện nhân sinh thường tình, bất quá cho dù Lăng Kỳ Ương đúng như lời của cha Lăng, hắn cũng sẽ không để ý.

Đang nói, Minh Lễ lại tiến đến, cười nói: “Vương gia, quần áo mới làm đã đứa tới.”

Quân Ly Huyền nhìn Lăng Kỳ Ương một cái, nói: “Mang vào đi.”

Mấy tiểu thị bưng quần áo vào, vấn an Vương gia vương phi rồi đặt quần áo lên bàn, lui ra ngoài.

Quân Ly Huyền lật lên lật xuống quần áo của Lăng Kỳ Ương, một bộ màu đỏ, một bộ màu hồng cánh sen, cảm thấy rất vừa lòng. Mà Lăng Kỳ Ương lại nhìn đến bộ cẩm phục thâm tử sắc(1) cùng một bộ áo khoác lông thỏ trắng tuyết bên cạnh quần áo của hai người. Tú văn bất đồng, nhưng từng sợi chỉ được may thập phần tinh tế.

Lăng Kỳ Ương mở rộng áo khoác, ướm lên người cha Lăng, “Phụ thân xem có thích hợp hay không?”

Cha Lăng kỳ quái nhìn hành động của Lăng Kỳ Ương, y cũng nhận ra mấy bộ quần áo này không phải được phục chế theo quy cách của Vương gia, Vương phi.

Lăng Kỳ Ương cười nói: “Ly Huyền nói về sau mỗi tháng trong phủ làm quần áo đều mang cho ngài mấy bộ. Đây là lần đầu tiên làm, nhìn xem có hợp hay không, nếu vừa người, về sau cứ ấn theo số đo này làm cho ngài.”

Cha Lăng nhăn mi, nghiêm túc nói: “Điều này sao được? Nào có chuyện con gả ra ngoài rồi còn muốn làm quần áo cho cha mình.” Loại sự tình như này thật là lần đầu mới có, cũng không phải y cứng nhắc, cũng không phải y không thích tâm ý của con, chỉ là như vậy nếu để người khác biết, nhiều ít gì cũng sẽ chọc người chê cười, đối với thanh danh của Lăng Kỳ Ương sẽ không tốt.

Lăng Kỳ Ương cũng không để ý đến ngữ khí nghiêm khắc của cha, cười mà không nói.

Quân Ly Huyền thay Lăng Kỳ Ương mở lời, “Cha, đây là ý của ta. Kỳ Ương không thể thời khắc bên người ngài tẫn hiếu, ta vốn cảm thấy hổ thẹn, dù sao ngài nuôi lớn Kỳ Ương cũng không dễ dàng. Đây là một chút tâm ý của ta cùng Kỳ Ương, cũng không trái với tổ chế, còn thỉnh cha vui lòng nhận cho.”

Cha Lăng trầm mặc trong chốc láy, sau đó chỉ nhẹ nhàng mà thở dài, “Ta biết con đối với Kỳ Ương không tồi, cũng biết hiếu tâm của các con, chỉ là quá mức đường hoàng, tóm lại cũng không tốt.”

Quân Ly Huyền cười nói: “Cha yên tâm, quần áo ta mỗi tháng sẽ phái người lặng lẽ đưa đến tặng cho ngài, cứ nói là đưa thư thăm hỏi của Kỳ Ương. Về phần quần áo, chỉ cần không vượt chế(2), người khác cũng không có lý do gì để nói. Ngài có thể nói quà ta tặng lúc năm mới, quần áo ngài sai người làm, không có người hoài nghi.” Lúc ấy hắn đích xác đã tặng không ít quà, nghĩ cha Lăng hẳn là chưa có dùng đến.

Ngẫm nghĩ một hồi, cha Lăng cuối cùng cũng gật đầu, “Được rồi, vậy cha không khách khí.”

“Tự nhiên, đồ của ta chính là của Kỳ Ương, của Kỳ Ương chính là của ngài.” Quân Ly Huyền chỉ thấy chiếu cố tốt cha Lăng, Lăng Kỳ Ương sẽ càng tốt hơn.

Lăng Kỳ Ương đưa cha đi thử quần áo, Quân Ly Huyền tránh đến thư phòng xử lý công vụ.

“Thực vừa người.” Lăng Kỳ Ương nhìn nhìn tay áo dài, “Sợi bông này đều là bông vải thượng đẳng, giữ ấm tốt.”

Cha Lăng gật gật đầu, bộ quần áo này đích xác so với trước kia ấm áp hơn nhiều.

“Cha, có tin tức của sư phụ không?” Lăng Kỳ Ương hỏi.

“Con còn biết hỏi?” Cha Lăng tựa tiếu phi tiếu nhìn nhìn y.

“Lúc đó sư phụ vì tức con mà rời đi, cha cũng biết, sư phụ giận con nào dám nhắc? Nguyên bản nghĩ qua một trận sư phụ sẽ nguôi giận rồi gửi thư cho con. Kết quả chờ tới bây giờ vẫn không thấy bóng thư từ.” Lăng Kỳ Ương ngồi vào trước bàn, y biết, sư phụ cho dù không để ý đến y, cũng sẽ không thể không để ý đến cha y.

“Sư phụ con lần trước gửi thư, nói là ở phía tây có một thôn trang nhỏ cách với thế sự, thôn dân nơi đó đều mắc một loại quái chứng, hắn đang nghiên cứu xem có thể cứu trị hay không.” Cha Lăng cười nói: “Hắn cũng có hỏi thăm con, ta nói con tốt lắm, chờ hắn trở về sẽ biết.”

Lăng Kỳ Ương cười khẽ, “Có được tin tức của sư phụ con an tâm rồi.”

“Để khi nào có thư của sư phụ con, ta sẽ nói cho con.” Cha Lăng nói.

“Được.” Lăng Kỳ Ương gật đầu, hiện giờ đã có tin tức của sư phụ y, y không còn vướng bận cái gì, cảm thấy an tâm hơn nhiều.

Tối xuống, Quân Ly Huyền mời cha Lăng ở lại dùng cơm. Nguyên bản còn muốn thỉnh y ở lại ngủ một đêm, nhưng cha Lăng nói quy củ không thể phá, Quân Ly Huyền cũng vô pháp, chỉ đành để người ta đưa cha Lăng trở về.

Trải qua vài ngày nghiên cứu, Lăng Kỳ Ương rốt cục cũng làm ra được thuốc giải, dưới tình huống đảm bảo không xảy ra chuyện gì mới giao cho Quân Ly Uyên. Vì để không khiến các tướng sĩ nghi ngờ, Quân Ly Uyên sai người làm mấy nồi canh thịt dê, vừa lúc thịt dê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất mùa đông, lấy đến khao mọi người cũng không tồi. Mặt khác, hương vị của canh thịt dê sẽ che giấu được vị thuốc, chỉ cần để người nấu xong canh, bỏ dược vào, lại đưa đến cho từng tướng sĩ. Trọng điểm là muốn đảm bảo mỗi người đều phải uống một bát, không được bỏ sót.

Trong thời gian nghiên cứu giải dược, Lăng Kỳ Ương không quên đến Dịch Vương phủ khám vết thương cho Mạc Thanh Ca. Một đến hai về, y với Mạc Thanh Ca cũng dần trở nên quen thuộc. Mạc Thanh Ca không chỉ hiểu cầm kỳ thư họa, cũng thông văn sử thi từ, nói chuyện với y không uổng phí, hơn nữa còn có thể trò chyện với nhau rất vui vẻ.

Ngày hôm đó, Lăng Kỳ Ương cầm thuốc trị thương mới được phối tốt, cùng Quân Ly Huyền đến Dịch vương phủ. Tiểu tư đưa hai người vào viện tử của Quân Ly Uyên.

Hai người vừa bước đến cửa đã thấy Mạc Thanh Ca nửa dựa nửa ngồi trên nhuyễn tháp, Quân Ly Uyên ngồi một bên, uy y ăn canh. Bắt gặp hai người tiến vào, Mạc Thanh Ca cả kinh sặc một chút, cúi đầu ho khan. Quân Ly Uyên vẫn làm như không có chuyện gì, bưng bát canh nói: “Đến đây, ngồi trước đi.”

Lăng Kỳ Ương cùng Quân Ly Huyền nghe vậy, đồng loạt ngồi lên ghế cạnh bàn. Mạc Thanh Ca khó khăn lắm mới ngưng được ho khan, mặt đỏ tựa như có thể nhỏ huyết.

Quân Ly Uyên thấy thế giải vây cho y, nói: “Tay y không tiện, tiểu thị hầu hạ y nhiễm phong hàn, ta đến chiếu cố một chút.”

Vốn Mạc Thanh Ca không muốn có người đến chuyên môn hầu hạ, nhưng nề hà tay không dùng được, thật sự rất bất tiện, Quân Ly Uyên cũng không thể lúc nào cũng ở bên người y, chỉ đành gật đầu đồng ý.

Quân Ly Huyền trầm mặc không nói. Lăng Kỳ Ương cười khẽ, cũng không nói lời nào. Tiểu thị bị bệnh thì còn có tiểu thị khác đến thay, không khiến chủ tử tự mình động thủ.

Chỉ có điều Lăng Kỳ Ương vẫn chưa vạch trần, chỉ nói: “Tay y đang trong giai đoạn khép lại, giai đoạn trước cũng phục hồi rất tốt, đích xác không thích hợp dùng tay.”

Nghe y nói vậy, đỏ ửng trên mặt Mạc Thanh Ca cũng tán nhạt không ít. Quân Ly Uyên gật đầu, tiếp tục uy y ăn canh.

“Vương gia, Lục hoàng tử điện hạ đã trở lại.” Quản gia kích động đi vào, trên mặt đeo theo tươi cười vui sướng.

“Lão Lục đã trở lại? Mau cho hắn tiến vào.” Quân Ly Uyên buông bát đứng dậy.

Quân Ly Huyền và Lăng Kỳ Ương cũng cảm thấy kinh hỉ không kém. Tuy rằng biết Quân Ly Triệt rất nhanh sẽ trở lại, nhưng cụ thể là ngày nào còn chưa biết được. Thế nhưng hiện giờ đã đến cửa, không thể nói không phải là chuyện mừng.

“Tam ca.” Quân Ly Triệt phong trần mệt mỏi đi đến, Ôn Mạch phía sau đứng lại chờ ngoài cửa, “Ly Huyền cùng đệ khanh cũng ở đây, ta còn cho người đến Lân Vương phủ mời các ngươi đến, xem ra hắn đi vô ích rồi.”

“Uống ngụm trà trước đi, một hồi liền chạy tới đây, không thấy mệt à.” Quân Ly Uyên chỉ vào chén trà tiểu tư dâng lên.

Quân Ly Triệt bưng chén trà lên miệng, còn chưa thử trà, khi nhìn đến Mạc Thanh Ca ngồi trên tháp thượng, sắc mặt liền thay đổi, khóe miệng câu lên nét cười ngoài ý muốn, nhưng cũng có thâm ý khác …….

=============

  1. Cẩm phục thâm tử sắc: áo gấm màu tím đậm.
  2. Vượt chế: Vượt qua tổ chế.
Advertisements

Nói nhỏ nghe coi (▰˘◡˘▰)(›´ω`‹ ) (╥ω╥`) (눈_눈) ╮ (╯-╰") ╭ ( ✧Д✧) (¯―¯٥) ( ̄^ ̄゜) ≧▽≦ ≧◡≦ (^_−)−☆ \(^ω^)/ ◑ω◐ y( ̄▿ ̄)y ლ(¯ロ¯ლ) ╮(╯_╰)╭ (╰_╯) ⊙﹏⊙ o(︶︿︶)o o(>﹏<)o Σ( ° △ °|||) ●︿● (⊙︿⊙) (⊙o⊙) O(∩_∩)O ╭(╯^╰)╮(‾-ƪ‾) ~(‾▿‾~ ) -_-凸   〒_〒 \(“▔□▔)/ | (╬ ̄皿 ̄)凸 | (╯‵□′)╯︵┻━┻ | ಠ_ಠ | (≧∇≦) | (*´▽`*) | (●^o^●) | ╮[╯▽╰]╭ | O(∩_∩)O | ╮(╯_╰)╭ | ╭ (╰_╯)╮ | *^﹏^* | Σ( ° △ °|||) | ~(‾▿‾~) |

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s